กระเบื้องปูพื้นที่ดีที่สุด6อย่าง

กระเบื้องปูพื้น คือ หนึ่งในวัสดุก่อสร้างที่คุณต้องการแน่นอนเมื่อคุณต้องทำบ้านใหม่ ซ่อมแซมห้องน้ำเก่าแล้วต้องรื้อปูกระเบื้องใหม่ พื้นบ้านสวยๆ และความคงทนของพื้นบ้าน การเลือกกระเบื้องให้เหมาะสม จะทำให้บ้านคุณมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างที่คุณไม่รู้ตัว

ในขณะที่คุณกำลังค้นหากระเบื้องปูพื้น ที่คุณคิดว่าดีที่สุด แล้วดีที่สุดคือแบบไหน คำถามนี้มักจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ที่กำลังเลือกกระเบื้องสวยๆและยังต้องการๆใช้งานที่คุ้มค่าอีกด้วย ความทนทาน ใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย เหล่านี้คือความแตกต่างของกระเบื้องแต่ละชนิด การเลือกใช้ให้เหมาะสม คือประโยชน์สูงที่สุดที่คุณจะได้รับจากกระเบื้องปูพื้นที่คุณเลือก

กระเบื้องปูพื้น

สารบัญเลือกอ่านได้


กระเบื้องปูพื้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

โดยทั่วไปแล้วการปูกระเบื้องก็มักจะเน้นที่ความสวยงามเป็นหลัก แต่ในความสวยงามนั้นมีหลายอย่างที่เจ้าของบ้านมักคิดไม่ถึงว่า กระเบื้องที่ปูพื้นบ้าน ห้องน้ำ หรือผนังบ้านที่สวยงามนั้น มีประโยชน์กับบ้านคุณมากกว่าแค่ความสวยงาม

ง่ายต่อการออกแบบ

กระเบื้องปูพื้น นับว่าเป็นวัสดุก่อสร้าง ตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยความหลากหลายของลวดลาย และยังรวมถึงการออกแบบเพื่อสนองความต้องการในแต่ละด้าน การออกแบบทั้งลวดลาย และวัตถุประสงค์การใช้งาน กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ก็มีการออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม มีให้เลือกหลากหลาย กระเบื้องพื้นห้องครัว ซึ่งการใช้งานโดยตรงแตกต่างกับการใช้งานในห้องน้ำ คุณสมบัติและเนื้อกระเบื้องก็จะแตกต่างกันออกไป

กระเบื้องปูพื้นภายนอก และ กระเบื้องปูพื้นภายใน ก็มีความแตกต่างกันตั้งแต่ลักษณะการใช้งาน และรวมถึงลวดลาย สี และองค์ประกอบอื่นๆก็แตกต่างกันไป เหล่านี้คือความหลากหลายของกระเบื้องปูพื้น ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองทุกความต้องการ ทุกลักษณะการใช้งาน นับว่าเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ง่ายต่อการออกแบบอย่างยิ่ง

ง่ายต่อการทำความสะอาด

คุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของกระเบื้องปูพื้นคือ การทำความสะอาดที่แสนจะง่ายดาย ทนทานต่อการใช้สารทำความสะอาดต่างๆ เพราะความที่แข็งแกร่งของตัวกระเบื้อง ผิวที่โดยมากเรียบลื่น ทำให้การทำความสะอาดได้ในเวลาไม่มาก ขั้นตอนการทำความสะอาด ไม่ยุ่งยากเพียงแค่กวาดสิ่งสกปรกออก แล้วถูด้วยน้ำยาถูพื้นธรรมดาๆ เพียงเท่านี้พื้นกระเบื้องก็ดูสะอาดตา น่าสัมผัสอย่างมากแล้ว


ซ่อมแซมกระเบื้อง งานง่ายๆที่คุณอาจทำเองได้

การปูกระเบื้องลงพื้นแล้วนั้น สำคัญคือต้องเว้นช่องไฟ และยาแนวกระเบื้อง การใช้ปูนยาแนวที่ดีจะช่วยรักษากระเบื้องให้ดูสวยงามได้อย่างยาวนาน ปูนยาแนวที่ดีสามารถลดการดูดซึมน้ำได้อีกด้วย แต่บ้างครั้งอาจมีความเสียหาย แตกจากการกระแทกของแข็ง การเปลี่ยนกระเบื้องเมื่อเกิดความเสียการ เลาะกระเบื้องที่แตกออก กระเทาะปูนที่พื้นเก่า และใช้ปูนสำหรับการปูกระเบื้องแต่คุณควรมีกระเบื้องที่เก็บไว้สำรองในลายเดียวกันบางส่วน

แข็งแกร่งทนทาน

กระเบื้องถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งทนทาน ความแข็งแกร่งนี้เป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นจนในเวลาที่ผ่านมา กระเบื้องเข้ามาแทนที่ไม้สำหรับการปูพื้นบ้านเกือบ100%

กระเบื้องที่ดีที่สุด6อย่าง

ในโชว์รูมที่ขายกระเบื้องทุกที่ จะมีกระเบื้องให้เลือกหลากหลายชนิด หลายขนาด หลายลักษณะการใช้งาน กระเบื้องปูพื้นภายใน กระเบื้องปูพื้นภายนอก ห้องน้ำ ผนังห้อง หรือว่ากระเบื้องห้องครัว แต่การที่จะเลือกกระเบื้องให้ตรงกับประเภทการใช้งาน และความสวยงามที่ต้องการ จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานอยู่บ้าง ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกกระเบื้องชนิดไหนที่เหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด

 1. กระเบื้องเซรามิค
 2. กระเบื้องพอร์ซเลน
 3. กระเบื้องโมเสค
 4. หินอ่อน
 5. กระเบื้องแกรนิตโต้
 6. กระเบื้องหินธรรมชาติ

กระเบื้องเซรามิค

กระเบื้องเซรามิค คือกระเบื้องดินเผาที่ทำมาพิเศษ มี 2ชนิด คือ กระเบื้องเซรามิคแบบเคลือบ กับแบบไม่เคลือบหรือเรียกกันทั่วไปว่ากระเบื้อวดินเผานั้นเอง กระเบื้องเซรามิกจะมีความทนทานเป็นอย่างมาก ข้อดีของกระเบื้องประเภทนี้มีมากมาย

รับปูกระเบื้องห้องน้ำ
 • ไม่มีสารเคมีเจือปน
 • ทำความสะอาดง่าย
 • แข็งแรงทนทานมาก
 • ไม่ติดไฟ
 • เกิดรอยขีดข่วนยาก
 • ติดตั้งง่าย
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • ราคาไม่แพง
 • มีลวดลายให้เลือกได้มาก
 • ทำความสะอาดได้ง่าย
 • ความทนทานสูงมาก

กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลน คือ กระเบื้องที่ทำจากดินพอร์ซเลนและแร่อื่น ๆ เผาไฟในอุณหภูมิที่สูงกว่า 1,300°c ทำให้มีความแข็งแกร่งอย่างมาก กระเบื้องพอร์ซเลน เหมาะสำหรับการปูเป็นกระเบื้องปูพื้น และยังสามารถเป็นกระเบื้องผนังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ในปัจจุบันกระเบื้องที่มีการจำหน่ายทั่วไปส่วนใหญ่เป็นกระเบื้องพอร์ซเลนเกือบทั้งสิ้นแล้ว ด้วยความที่มีข้อดีมากกว่ากระเบื้องแบบอื่นๆอย่างมาก จึงทำให้ได้รับความนิยมจนสามารถครองตลาดได้เกือบทั้งหมดในตลาดกระเบื้องทุกชนิด

คุณสมบัติของกระเบื้องพอร์ซเลน

การที่กระเบื้องพอร์ซเลนสามารถครองส่วนแบ่งในตลาดกระเบื้องได้เกือบทั้งหมด นั้นแสดงว่าต้องมีคุณสมบัติที่ดีหลายอย่าง จึงสามารถครองใจคนทั่วไปได้อย่างกว้างขวาง

 • ความแข็งแรงสูงมาก
 • กันรอยขีดข่วนได้ดีมาก
 • ดูดซึมน้ำน้อย
 • ทนทานต่อการแช่น้ำ และในที่ความชื้นสูง
 • ลวดลายสีสันสวยงาม มีให้เลือกได้ทุกความต้องการ
 • ใช้ได้ทั้งผนังและพื้น
 • รับน้ำหนักได้มากโดยไม่แตกหักง่าย
 • ขั้นตอนการปูกระเบื้องง่ายมาก

กระเบื้องโมเสค

กระเบื้องโมเสค

กระเบื้องแผ่นเล็กๆขนาดเพียง 1*1นิ้วใหญ่สุดเพียง4*4นิ้ว กระเบื้องแผ่นเล็กๆสีสันสวยงามอย่างมาก ด้วยความสวยงามที่มีหลายรูปทรง การออกแบบนำสีสันเหล่านี้มาต่อกันทำให้ได้ความสวยงามไปอีกแบบ ที่ไม่เหมือนกับกระเบื้องเซรามิค และ กระเบื้องพอร์ซเลน การปูกระเบื้องโมเสคนับว่าเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งเช่นกัน

แต่กระเบื้องโมเสคก็มีข้อเสียเช่นกันคือ ต้องใช้ช่างฝีมือมาก งานละเอียดใช้แผ่นกระเบื้องจำนวนมาก ความแข็งแรงน้อยกว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆ ราคาค่อนข้างสูง และเมื่อมีการแตกเสียหายซ่อมแซมได้ยาก

หินอ่อน

ความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ การปูพื้นด้วยหินอ่อนนับเป็นความงดงามอย่างมาก แต่ความสวยงามก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่ากระเบื้องทั่วๆไป ข้อดีของหินอ่อนมีหลายข้อ แต่ที่เด่นที่สุดคือความสวยงาม ข้อเสียที่สำคัญมากของหินอ่อนคือ ไม่ทนต่อกรด ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน บางชนิดยังไม่ทนต่อไอทะเลที่มีความเค็มอีกด้วย

หินอ่อนให้ความลึก สวยงาม แสดงเส้นสายของสีของเนื้อหินอ่อนที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ มีสีให้เลือกตามธรรมชาติหลากหลายสี สีเขียว สีเทา สีเบจ สีขาว สีดำ และอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อเลือกกระเบื้องหินอ่อนหรือแผ่นพื้น ต้องแน่ใจว่าได้ตรวจสอบวัสดุว่ามีบริเวณที่ขรุขระหรือไม่

กระเบื้องหินอ่อน

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ (Granito Tile) คือ กระเบื้องเซรามิกชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของหินแกรนิต กรรมวิธีการผลิตคือการเผาที่อุณหภูมิสูง แผ่นกระเบื้องจะอัดแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน มีความแข็งแกร่ง ทนทานต่อรอยขีดข่วน เช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ที่สำคัญมีลวดลายให้เลือกมากมาย มีทั้งแบบผิวด้าน ผิวเงา และกึ่งเงา สามารถนำไปปูได้ทั้งในส่วนของพื้นและผนัง มีขนาดตั้งแต่ 12×12 นิ้ว ไปจนถึง 24×24 นิ้ว ส่วนความหนาระหว่าง 6 -11 มล.

กระเบื้องหินธรรมชาติ

กระเบื้องหินธรรมชาติ ความสวยงามอีกแบบของธรรมชาติ นอกจาก หินอ่อน  กระเบื้องหินแกรนิต แล้ว กระเบื้องหินทราย กระเบื้องหินกาบ กระเบื้องหินขัด กระเบื้องเหล่านี้ มีคุณสมบัติเฉพาะตัว การเลือกใช้งานก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

สรุป กระเบื้องปูพื้นที่ดีที่สุด

กระเบื้องปูพื้นทุกชนิดล้วนมีคุณสมบัติที่ดีเฉพาะตัว ความแข็งแกร่งทนทาน ความสวยงามก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล และงบประมาณ แต่ที่สำคัญ ช่างปูกระเบื้อง มีความสำคัญมากสำหรับการปูกระเบื้องให้สวยงามตามแบบที่คุณต้องการ


https://goodguyflooring.com/blogs/home-improvement-blog/porcelain-ceramic-stone-tile-types-and-best-uses

https://www.adecor.co.th/blog/blog-what-is-ceramic-tile

https://www.jorakay.co.th/blog/owner/door-and-window/known-aboout-5-natural-stone-tiles-and-how-to-use

Scroll to Top